Tin tổng hợp

Hiện Trạng Nguồn Nước Tại Khu Vực Duyên Hải Miền Trung

Hiện Trạng Nguồn Nước Tại Khu Vực Duyên Hải Miền Trung

10/09/2018 9:38:42 AM / 712

Vùng duyên hải miền Trung là dải đất ven biển dài và hẹp, bị chia cắt bởi các cồn cát, đầm, phá lại nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới đặc trưng với nhiệt độ cao, cường độ ánh sáng mạnh, nóng ẩm do đó có tác động không nhỏ tới nguồn nước ngọt.

Đây là khu vực có tài nguyên nước ngọt khá nghèo so với các khu vực còn lại do nguồn nước mặt phân bố không đồng đều, tỷ lệ dòng chảy bề mặt thấp, nước ngầm với trữ lượng khá nhưng sự khai thác còn kém do cấu trúc địa lý. Tình hình đáng báo động nhất đối với khu vực này là xuất hiện sự xâm nhập mặn đối với các khu vực khai thác nước ngầm không có kế hoạch. Đặc biệt là ven biển Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận có đặc trưng bởi các hệ đầm phá lớn nhất Việt Nam dễ bị tổn thương khi mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu. Xâm nhập mặn hiện nay là vấn đề chính yếu nhất đối với nguồn nước, đó là quá trình thay thế nước ngọt trong các tầng chứa nước ở ven biển bằng nước mặn do sự dịch chuyển của khối nước mặn vào tầng nước ngọt từ đó làm giảm nguồn nước ngọt dưới lòng đất ở các tầng chứa nước ven biển do cả tự nhiên và con người gây ra.

Tình trạng xâm nhập mặn và nguồn nước ngọt đang cạn kiệt tại miền Trung

Tình trạng xâm nhập mặn và nguồn nước ngọt đang cạn kiệt tại miền Trung

Khảo sát về hiện trạng các con sông ở Việt Nam cho thấy chất lượng nước ở các con sông miền Trung thường tốt hơn so với các con sông miền Bắc và miền Nam. Các kết quả quan trắc chất lượng nước của Bộ tài nguyên và môi trường trong thời gian gần đây (năm 2017) cho thấy các chỉ tiêu đều nằm trong giá trị giới hạn cho phép (theo QCVN 08-MT:2015/BTNMT).

Tuy nhiên, khi các trang trại nuôi trồng thủy hải sản ngày càng nhiều và việc xử lý nước thải bằng cách xả thẳng ra biển không qua xử lý sẽ khiến ô nhiễm ở phần ngấm xuống cát cũng như quay trở lại giếng cấp. Nhìn chung chất lượng nước ngầm ở khu vực này vẫn còn tốt, hàm lượng BOD, COD vẫn còn thấp hơn tiêu chuẩn cho phép nhưng sự ô nhiễm dinh dưỡng, vi sinh thì đang dần trở thành vấn đề nghiêm trọng cần quan tâm chặt chẽ hơn trong thời gian tới đây.

Ô nhiễm môi trường biển

Ô nhiễm môi trường biển

Ngoài ra, hiện nay với sự đang phát triển dần của một số khu công nghiệp trọng yếu tại các tỉnh miền Trung : Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Phú Yên, Ninh Thuận,… cũng gây áp lực ô nhiễm về lâu dài cho nguồn nước mặt và nước ngầm tại khu vực này nếu không có các biện pháp xử lý và phòng ngừa triệt để từ các cơ quan ban ngành.


Bài viết cùng chuyên mục

• Hiện Trạng Nguồn Nước Tại Khu Vực Đồng Bằng Bắc Bộ (10/09/2018)

• Kangaroo, 15 năm cùng nhau phát triển (08/09/2018)


Các bài mới nhất

• DỊCH VỤ THAY LÕI LỌC NƯỚC CHÍNH HÃNG TẠI NHÀ CỦA CÔNG TY KAROFI (15/08/2022)

• Cửa hàng bán máy lọc nước Karofi chính hãng tại Long Biên - Hà Nội (15/08/2022)

• ĐỊA CHỈ MUA MÁY LỌC NƯỚC KAROFI CHÍNH HÃNG TẠI HÀ NỘI (27/02/2022)

• HƯỚNG DẪN CÁCH THAY LÕI LỌC KAROFI TẠI NHÀ HÀ NỘI (27/02/2022)

• BAO LÂU CẦN THAY LÕI LỌC KAROFI (05/12/2020)

• KAROFI ĐỒNG HÀNH CÙNG CÔNG VINH - THỦY TIÊN GIẢI CỨU NƯỚC MIỀN TÂY (23/03/2020)

© 2018 Copyright by karofihanoi.vn. All rights reserved. Đang online: 0   Tổng truy cập: 0

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến

Đỗ Minh Phương

Kinh doanh

Trần Minh Trí

Kinh doanh

Lê Kỹ Thuật

Kỹ thuật